PHÂN LẬP, XÁC ĐỊNH VI KHUẨN GÂY BỆNH THỐI MỀMTRÊN LAN PHI ĐIỆP (Dendrobium anosmum) VÀ ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ ỨC CHẾ CỦA MỘT SỐ CHỦNG XẠ KHUẨN - Hiển, Phạm; Trường, Diêm; Hoàn, Dương; Đào, Trần; Thu, Nguyễn; Cảnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh thối mềm do vi khuẩn là một trong những bệnh phổ biến và gây ảnh hưởng lớn trên nhiều loại cây trồng khác nhau bao gồm cả hoa lan, trong đó vi khuẩn gây thối mềm xâm nhập vào mô thực vật, gây thối mềm thông qua vết thương. Nghiên cứu này nhằm xác định vi khuẩn gây bệnh thối mềm trên lan Phi Điệp và tuyển chọn chủng xạ khuẩn có khả năng đối kháng với vi khuẩn gây bệnh. Từ 05 mẫu lá lan Phi Điệp có triệu chứng bị bệnh thối mềm thu thập tại Bắc Giang, 2 chủng vi khuẩn gây bệnh được phân lập, xác định khả năng gây bệnh bằng phương pháp lây nhiễm nhân tạo và định danh là Bacillus pumilus VK3, B. altitudinis VK5B. Bằng phương pháp khuếch tán đĩa thạch, đã tuyển chọn được chủng xạ khuẩn XK7 có khả năng đối kháng với cả hai chủng vi khuẩnB. pumilus VK3 và B. altitudinis VK5Bgây bệnh trên lan Phi Điệp với đường kính vòng đối kháng lần lượt là 17 ± 0,07mm và 14 ± 0,05mm.