ỨNG DỤNG PHẢN ỨNG PCR TRỰC TIẾP (DIRECTPCR) PHÁT HIỆN MỘT SỐ VI KHUẨN Ở GÀ MẮC BỆNH HÔ HẤP PHỨC HỢP TẠI HÀ NỘI VÀ VÙNG PHỤ CẬN - Phượng, Cao; Giáp, Nguyễn; Trung, Nguyễn; Ngân, Mai; Ngọc, Vũ; Lệ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh hô hấp phức hợp đã nổi lên như một thách thức kinh tế lớn đối với ngành chăn nuôi gia cầm. Cùng với đó, các công cụ chẩn đoán hiện tại như các quy trình xét nghiệm nuôi cấy phân lập vi khuẩn, huyết thanh học hay PCR thường quy tốn nhiều thời gian vàsử dụng nhiều công lao động. Chính vì vậy, nghiên cứu này thiết lập vàứng dụng phản ứng PCR trực tiếp (direct PCR) để xác định tần suất có mặt của một số vi khuẩn thường gặp ở gà mắc bệnh hô hấp phức hợp.Kếtquả chỉ ra rằngmứcđộ đồng thuận của phương pháp PCR trực tiếp so với PCR thường quy làrất cao. Khi kiểmtra 173 gà mắc hội chứng sưng phù đầu nghi do các mầm bệnh như Mycoplasma gallisepticum (MG), Avibacterium paragallinarum (APG), Ornithobacterium rhinotracheale (ORT)vàavian pathogenicEscherichia coli (APEC)bằng phản ứng PCR trực tiếp, 68% trường hợp dươngtính với ít nhất một mầm bệnh khảo sát, trong khi 23% gàbị nhiễm đồng thời 2-3 mầm bệnh. Nhưvậy, phương pháp PCR trực tiếp cóthể được sử dụng như một công cụ hiệu quả để phát hiện một số vi khuẩn ở gà mắc bệnh hô hấp phức hợp ở Hà Nội và vùng phụ cận.