MỘT SỐ ĐẶC TÍNH SINH HỌC CỦA CÁC CHỦNG CANINE PARVO VIRUS TYPE 2 GÂY BỆNH VIÊM RUỘT TRÊN CHÓ Ở PHÍA BẮC VIỆT NAM - Lâm, Trương; Lan, Nguyễn; Tuấn, Nguyễn; Yến, Nguyễn; Hoa, Nguyễn; Luyên, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh viêm ruột do Canine parvo virus gây ra là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm đối với mọi giống chó đang nuôi tại Việt Nam. Mục tiêu của nghiên cứu nàylà phân lậpcácchủng Canine parvo virus tại một số tỉnh phía Bắc Việt Nam, xác định genotype và một số đặc tính sinh học trên môi trường tế bào CRFK. Kết quả nghiêncứu đã phân lập được 3 chủng CPV:VNUA.CPV.HN01, VNUA.CPV.HN04và VNUA.CPV.HY05trên môi trường tế bào CRFK từ 30 mẫu bệnh phẩm.Kếtquả phân tích cây phả hệ cho thấy các chủng phân lập đềuthuộcnhóm genotypeCPV2c. Các chủng virus phân lập không gây bệnh tích ở đời đầu tiên mà phải qua từ 2đến 4 đời cấy chuyển mù mới có khả năng gây bệnh tích trên tế bào CRFK. Thời điểm xuất hiện bệnh tích tối thiểu 24 giờ sau gây nhiễm và phá hủy hoàn toàn tế bào sau 60-72 giờ nuôi. Hiệu giá virus thu được cao, đạt 107,47TCID50/ml đối với chủng VNUA.CPV.HN04 được phân lập ở Hà Nội. Đường cong sinh trưởng của các chủng nghiên cứu đạt cao nhất ở thời điểm 60-72 giờ, sau đó giảm dần.