MÔ TẢ TỈ LỆ ĐẺ TRỨNG CỦA GÀ D310BẰNG MỘT SỐ HÀM HỒI QUY PHI TUYẾN TÍNH - Bộ, Hà; Phương, Lê; Lực, Đỗ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Khả năng sản xuất trứng là chỉ tiêu kinh tếquan trọngtrong chăn nuôi gia cầm nói chung và chăn nuôi gà đẻ trứng nói riêng. Dự đoán được năng suất trứnggóp phần lênkế hoạch sản xuấtsớm và nâng cao hiệu quả chăn nuôi gà đẻ trứng. Nghiên cứu được tiến hành nhằm xác định hàm hồi quy phi tuyến tính phù hợp để ước tính tỉ lệ đẻ của gà D310nuôi tại Trại Thực nghiệmKhoa Chăn nuôi, Học viện Nông nghiệp Việt Nam từ tháng 12 năm 2020 đến tháng 5 năm 2021. Nămhàm hồi quy phi tuyến tính(Logistic, Compartmental I, McNally, Compartmental II và Yang)được sử dụng để ước tính tỉ lệ đẻ của gà D310. Tỉ lệđẻ được theo dõi trên 360 gà mái giai đoạn từ 19 tuần tuổi (tuần đẻ 1) đến 49 tuần tuổi (tuần đẻ 26). Tỉ lệ đẻ tiệm cận lúc đẻ đỉnh cao (a) ước tính bằng hàm Logistic đạt 0,839. Sản lượng trứng trung bình theo tuần tại thời điểm đẻ đỉnh cao (d) được ước tính từ mô hình Logistic đạt 5,265 quả. Hàm Logistic được đánh giá phù hợp để mô tả tỉ lệ đẻ của gà D310với hệ số xác định cao nhất (99,58%) và giá trị AIC, BIC thấp nhất (-1.862,53 và -1.843,82).