ẢNH HƯỞNG DI TRUYỀN CỦA MỘT SỐ TỔ HỢP LAI CÁ RÔ PHI VẰN (Oreochromis niloticus) - Điệp, Nguyễn; Sáng, Vũ; Sự, Vũ; Dưỡng, Nguyễn; Oanh, Trần; Tùng, Đỗ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này ước tính ảnh hưởng di truyền cộng gộp, ưu thế lai và di truyền theo mẹ lên khối lượng và tỉlệ sống tại thời điểm thu hoạch trong phép lai hỗn hợp giữa 04 quần đàn cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus)bao gồm NOVIT, GIFT, Trung Quốc và Philippines. Phương pháp ghép sinh sản hàng loạt được thực hiện để tạo ra các tổ hợp lai (60 cá đực và 60 cá cái cho mỗi tổ hợp lai) và nuôi đánh giá về tốc độ tăng trưởng, tỉlệ sống tại 03 địa điểm Quảng Nam, Tiền Giang và Bắc Ninh. Tổng số 8.001 con cá rô phi vằn đã được thu số liệu sau 06 tháng nuôi lớn. Mô hình tuyến tính kết hợp được áp dụng để ước tính ảnh hưởng di truyền cộng gộp, ưu thế lai và con mẹ lên khối lượng và tỉlệ sống tại thời điểm thu hoạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng ưu thế lai là nhỏ và không có ý nghĩa thống kê cho các tính trạng nghiên cứu, trong khi đó ảnh hưởng di truyền cộng gộp là đáng kể trong nghiên cứu này (P<0,001). Dựa vào kết quả ước tính giá trị di truyền cộng gộp và ưu thế lai của các tổ hợp lai, tổ hợp lai cùng quần đàn Novit, tổ hợp lai khác quần đàn giữa Novit và Philippines có giá trị di truyền cộng gộp cao nhất.