CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TÌNH TRẠNG NGHÈOCỦA CÁC HỘ DÂN TỘC THIỂU SỐ TẠI CHỖ Ở TỈNH ĐẮK NÔNG - Ninh, Hồ; Anh, Trương; Thảo, Lại (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nhằm phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng nghèo của các hộ dân tộc thiểu số tại chỗ ở tỉnh Đắk Nông. Nghiên cứu sử dụng mô hình hồi quy Binary Logistic và dữ liệu thu thập từ 178 hộ dân tộc thiểu số tại chỗ gồm hộ nghèo và hộ không nghèo. Tỉ lệ hộ nghèo của dân tộc thiểu số tại chỗ ở tỉnh Đắk Nông năm 2020 (chiếm 22,8%) cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ hộ nghèo chung của tỉnh (6,98%). Kết quả cho thấy, các yếu tố ảnh hưởng đến tình trạng nghèo của hộ dân tộc thiểu số tại chỗ gồm: quy mô hộ, trình độ học vấn chủ hộ, tổng diện tích đất sản xuất, tiếp cận vốn vay, tham gia tổ chức xã hội, đa dạng sinh kế, phương tiện liên lạc và ảnh hưởng của thiên tai. Vì vậy, cần tăng cường thực hiện các chương trình kế hoạch hóa gia đình, nâng cao trình độ học vấn, chính sách chuyển đổi nghề, xây dựng và nâng cấp hệ thống thông tin truyền thôngvànâng cao năng lực ứng phó với rủi ro thiên tai cho các hộ dân tộc thiểu số tại chỗ nhằm giảm nghèo bền vững.