NGHIÊN CỨU SỰ LƯU HÀNH CỦA ROTAVIRUS GÂY TIÊU CHẢY Ở BÒ TẠI NGHỆ AN VÀ VÙNG PHỤ CẬN - Ngọc, Vũ; Lệ, Huỳnh; Phan, Lê; Ngân, Mai; Giang, Trần; Giáp, Nguyễn; Anh, Đặng; Trường, Lê; Thảo, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Rotavirusở bò (BovineRotavirus-BRV) được coi là một tác nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở bò, đặc biệt là ở bê.Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định sự có mặt của Rotavirustrongcác mẫu phân tiêu chảy của bò nuôi tại Nghệ An và vùng phụ cận. Kếtquả chẩn đoán bằng phươngphápRT-PCR chothấycó 29/142 (20,42%) mẫu phântiêu chảycủa bê cho kết quả dương tính với BRV. Tỷ lệ dương tính của BRVcao nhất ở nhóm bê 0-1 tháng tuổi (24,75%), sau đó đến nhóm bê 2-3 tháng tuổi (10,34%). Tỷ lệ nhiễm BRVở nhóm bê trên 3 tháng tuổi làthấp nhấtvới 0,08%. Kết quả giải trình tự gen và phân tích trình tự gen VP1 cho thấy các chủng Rotavirustrong nghiên cứu này thuộc nhóm di truyền R2, cùng nhóm di truyền với chủng virus vacxin MVS-BRV1 được phân lập tại Mỹ năm 1998.