XÁC ĐỊNH TỶ LỆ NHIỄM VI KHUẨN Mycoplasma hyorhinisỞ LỢNNUÔI TẠI TỈNH HƯNG YÊN - Lâm, Trương; Hương, Nguyễn; Lan, Nguyễn; Anh, Đào; Trang, Lê; Ánh, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Mục tiêu của nghiên cứu này nhằm xác định tỷ lệ nhiễm vi khuẩn Mycoplasma hyorhinistừ lợn nghi nhiễm bệnh thuộc địa bàn huyện Khoái Châu, Văn Giang, Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Tổng số 52 mẫu bệnh phẩm của lợn nghi nhiễm bệnh đã được sử dụng để xác định tỷ lệ nhiễm vi khuẩn M. hyorhinisbằng phương pháp PCR. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ nhiễm vi khuẩn M. hyorhinis ở lợn nghi mắc bệnh tại 3 huyện ở tỉnh Hưng Yên tương đối cao chiếmtỷ lệ26,92%, trong đó tỷ lệ nhiễm ở Khoái Châu 31,82%,Văn Giang 25,00%và Yên Mỹ 21,43%.Tỷ lệ nhiễm vi khuẩnM. hyorhinistrên lợn ở 5-10 tuần tuổi là cao nhất với 29,41% và tiếp theo là lợn > 10 tuần tuổi 28,57%,lợn < 5 tuần tuổi tỷ lệ nhiễm thấp nhất 21,43%.Nghiêncứu đã xác định tỷ lệ đồng nhiễm M. hyorhinis vớiM. hyopneumoniaechiếm 28,57%, H. parasuis 35,71% và S. suis 21,43%.Kết quả so sánh bệnh tích đại thể, sử dụng phương pháp PCR cho thấy lợn bệnh dương tính với vi khuẩn M. hyorhiniscó đặc điểm bệnh lý điển hình với viêm dính màng ngoài phủ fibrin.