NGHIÊN CỨU THỰC NGHIỆM NUÔI TÔM CÀNG XANH (Macrobranchium rosenbergiiDe man, 1879) TOÀN ĐỰCHAI GIAI ĐOẠN TẠI HẢI PHÒNG - Thanh, Đặng; Trung, Nguyễn; Tài, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn được thực hiện với mục đích đưa ra quy trình nuôi với các chỉ tiêu kỹ thuật phù hợp có thể áp dụng tại Hải Phòng và các tỉnh phía Bắc góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả kinh tế nghề nuôi trồng thủy sản nước ngọt.Mật độ nuôi giai đoạn 1 là 150 con/m2, thời gian nuôi 50 ngày; giai đoạn 2 là 15 con/m2và 20 con/m2, mỗi mật độ được lặp lại hailần, thời gian nuôi 134 ngày.Kết quả cho thấy chất lượng môi trường nước trong hệ thống nuôi như nhiệt độ, pH, độ trong, oxy, NH3, NO2, H2S, tổng số vi khuẩn hiếu khí, Aeromonas, Pseudomonas, tảo đều nằm trong khoảng thích hợp cho tôm càng xanh sinh trưởng và phát triển. Tỉ lệsống giai đoạn 1 đạt 80% sau 50 ngày, giai đoạn 2 sau 134 ngày,tỉ lệsống đạt 71% ở mật độ 15 con/m2với kích cỡ thu hoạch 80,93 g/con và 68,5% ở mật độ 20 con/m2với kích cỡ 76,96 g/con. Nuôi tôm càng xanh toàn đực hai giai đoạn với mật độ 15-20 con/m2đạt hiệu quả cao và có thể ứng dụng vào sản xuất.