ẢNH HƯỞNG CỦA ĐIỀU KIỆN NUÔI CẤY ĐẾN SINH TRƯỞNG HỆ SỢI NẤM MỠ Agaricus blazei Murill Ab-1 - Hà, Trần; Linh, Trần; Trình, Nguyễn; Giang, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nấm mỡ blazei (Agaricus blazeiMurill) là loại nấm dược liệu có hoạt tính điều hòa miễn dịch và hỗ trợ chống ung thư mạnh mẽ. Dinh dưỡng và điều kiện môi trường ngoại cảnh là hai yếu tố tác động chính đến khả năng sinh trưởng hệ sợi của chủng nấm. Nghiên cứu này được thực hiện với mục đích xác định một số điều kiện thích hợp cho nhân giống nấm mỡ blazei trên môi trường thạch. Các nguồn dinh dưỡng carbon (glucose, fructose, maltose, sucrose và lactose), các nguồn nitơ (NH4Cl, NH4NO3, (NH4)2SO4, NH4HPO4, peptone và cao nấm men) với các giá trị pH ban đầu của môi trường nhân giống (-4, 5, 6, 7, 8, 9) và các ngưỡng nhiệt độ nuôi (15C, 20C, 25C, 30C và 35C) đã được thử nghiệm đối với chủng nấm mỡ blazei Ab-1. Các thông số về đường kính hệ sợi, tốc độ sinh trưởng hệ sợi, mật độ hệ sợi đã được đánh giá với P <0,05. Kết quả nghiên cứu cho thấy glucose và cao nấm men là nguồn dinh dưỡng carbon, nitơ thích hợp nhất đối với sinh trưởng hệ sợi của chủng nấm Ab-1. Môi trường pH 6,0 và nhiệt độ 25C là điều kiện tối ưu để hệ sợi nấm Ab-1 sinh trưởng. Tốc độ sinh trưởng của hệ sợi nấm trên đĩa thạch nhanh nhất đạt 8,14 ± 0,16 mm/ngày, đường kính khuẩn lạc là 78,44 ± 2,34mm sau 10 ngày nuôi.