ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA CHỦNG XẠ KHUẨN Streptomycessp. VNUA30 CÓ KHẢ NĂNG ĐỐI KHÁNG VỚI MỘT SỐ NẤM GÂY BỆNH TRÊN CÂY TRỒNG - Mai, Nguyễn; Hải, Nguyễn; Thu, Nguyễn; Đào, Trần; Cảnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Bệnh do nấm gây ra chiếm 80% bệnh hại cây trồng làm giảm năng suất cây trồng trên toàn cầu. Các biện pháp sử dụng thuốc hóa học trong phòng trừ bệnh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Biện pháp sinh học sử dụng xạ khuẩn đối kháng nấm gây bệnh được cho là hiệu quả, an toàn sinh học.Nghiên cứu này đã phát hiện được chủng xạ khuẩn VNUA30 có khả năng đối kháng phổ rộng với năm loại nấm phổ biến gây bệnh trên nhiều loại cây trồng khác nhau bao gồm: Colletotrichum gloeosporioides, Fusarium oxysporum f. sp. cubense(FocTR4), Corynespora casiicola, Sclerotium rolfsii, Diaporthesp. với tỉ lệ phần trăm đối kháng lần lượt là 62,50%; 52,58%; 72,22%; 57,77% và 95,37%. Kết quả nghiên cứu các đặc điểm sinh học cho thấy, chủng VNUA30 có khả năng sinh sắc tố melanin, siderophore, H2S, IAA, đồng hoá citrate, khử nitrate, hóa lỏng gelatin, phân giải urevà sinh các enzyme ngoại bào: chitinase, cellulase, xylanase, protease, pectinase.Dựa vào nghiên cứu các đặc điểm hình thái, sinh lý và sinh hóa và phương pháp sinh học phân tử đã định danh chủng xạ khuẩn VNUA30 và đặt tên chủng này là Streptomysec deccanensis VNUA30. Kết quả nghiên cứu cho thấy chủng xạ khuẩn VNUA30 là chủng tiềm năng giúp phòng trừ các nấm bệnh trên cây trồng đạt hiệu quả cao hơn bệnh bằng biện pháp sinh học.