TUYỂN CHỌN CHỦNG VI KHUẨN CÓ KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT BỆNH CHẢY GÔM TRÊN CÂY CAM (Citrus sinensis) - Hiển, Phạm; Điệp, Bạch; Quỳnh, Nguyễn; Tùng, Phùng; Tâm, Đặng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được tiến hành với mục đích tìm kiếm các chủng vi khuẩn có khả năng đối kháng với nấm Phytophthora spp., tác nhân chính gây bệnh chảy gôm trên cây cam. Từ 38 chủng vi khuẩn phân lập từ đất trồng cam tại Hòa Bình và Tiền Giang, đã tuyển chọn được 01 chủng vi khuẩn ký hiệu LHB15 có khả năng đối kháng mạnh với nấm Phytophthora citrophthora18PMS và P. palmivora17PMS. Dựa trên đặc điểm hình thái và phân tích trình tự đoạn 16S rRNA, chủng vi khuẩn LHB15 được xác định thuộc loài Bacillus siamensis. Chủng B. siamensisLHB15 sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện nhiệt độ 37C và pH7. Chủng B. siamensisLHB15có khả năng ức chế cao đối với nấm P. citrophthora18PMStrong đất và trong rễ cây cam sau45 ngày xử lý. Kết quả cho thấy đây là chủng vi khuẩn đối kháng có tiềm năng ứng dụng trong phát triển chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh chảy gôm trên cây cam.