NGHIÊN CỨU VỀ AN NINH CÔNG NGHỆ MẠNG ĐỊNH NGHĨABẰNG PHẦN MỀM SDN VÀ ỨNG DỤNG - Thảo, Nguyễn; Hà, Trần; Quân, Lương (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Trong bài báo này chúng tôi tập trung nghiên cứu công nghệ mạng định nghĩa bằng phần mềm (Software Defined Network-SDN) và khả năng ứng dụng của nó. SDN được xây dựng dựa trên một kiến trúc linh hoạt, dễ quản lý, hiệu suất cao và thích nghi tốt. Công nghệ này lý tưởng cho các ứng dụng đòi hỏi băng thông cao và cần sự linh hoạt. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra những thách thức trong việc đảm bảo an ninh và an toàn dữ liệu. Để hiểu rõ hơn về SDN, chúng tôi nghiên cứu các đặc điểm, ưu điểm, nhược điểm của mạng, sau đó so sánh mạng SDN với mạng truyền thống. Tiếp theo, chúng tôi thảo luận về các mối đe dọa bảo mật mà mạng SDN gặp phải và các kỹ thuật có thể sử dụng để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro cho mạng. Để xem xét khả năng ứng dụng trong thực tế, nhóm đã cài đặt thử nghiệm xây dựng mạng SDN trên trên phần mềm Mininet và Onos để có cái nhìn tổng quát hơn về công nghệ mạng SDN và các lỗ hổng trong bảo mật trong mạng.