CHIẾN LƯỢC THÍCH ỨNG VỚI BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CỦA HỘ NÔNGDÂNTẠIKHU VỰC TÂY BẮC, VIỆT NAM - Phương, Đặng; Vượng, Vũ; Nguyên, Tô (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm mục đíchxácđịnh mức độ áp dụng các biện pháp thích ứng và phân tích yếu tố ảnh hưởng đến khả năng lựa chọn mức độ của biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu của hộ nông dân ở khu vực Tây Bắc. Địa điểm nghiên cứu là một trong những khu vực dễ bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu do hầu hết người dân đều có nguồn thu nhập chính từ hoạt động sản xuất nông nghiệp. Dữ liệu sơ cấp được thu thập bằng việc phỏng vấn trực tiếp 438 hộ nông dân thông qua bảng hỏi. Mô hình hồi quy logit đa biến đã được sử dụng để ước tính mức độ ảnh hưởng của các yếu tố kinh tế xã hội của hộ đến mức độ áp dụng 3 giải pháp chính đang được các hộ điều tra áp dụng nhiều nhất. Kết quả cho thấy, trình độ học vấn, số thành viên, diện tích đất nông nghiệp và tổng thu nhập từ nông nghiệp của hộ là những yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ áp dụng biện pháp thích ứng của hộ. Do đó, nghiên cứu khuyến nghị giải pháp về nâng cao nhận thức người dân, đa dạng hoá thu nhập để giảm thiểu ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu.