CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN THU NHẬPCỦA HỘ DÂN TỘC KHMER TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH KIÊN GIANG - Vũ, Ngô; Nhựt, Quan (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu với mục tiêu tìm ra các yếu tố ảnh hưởng đến thu nhập của hộ dân tộc Khmer nhằm đề xuất giải pháp giúp nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho người Khmer tại tỉnh Kiên Giang. Phương pháp thống kê mô tả và phân tích hồi quy bình phương bé nhất được sử dụng nhằm xác định các yếu tố và ảnh hưởng đến thu nhập của hộ dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang,thu được kết quả như sau: Có ba yếu tố ảnh hưởng cùng chiều đến thu nhập của hộ dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh Kiên Giang là học vấn, diện tích đất canh tác và phương tiện sản xuất. Chính vì vậy để tăng thu nhập cần thực hiện các giải pháp như tăng nguồn lực về trình độ cho hộ Khmer, tạo nhiều hoạt động tăng thu nhập, hỗ trợ cung cấp phương tiện sản xuất. Ngoài ra, có một yếu tố tác động ngược chiều đến thu nhập của hộ dân tộc Khmer là thiên tai và dịch bệnh chính vì vậy, cần có giải pháp giảm thiểu tác động của thiên tai đến nông nghiệp. Ngoài ra, có mộtyếu tố tác động ngược chiềuđến thunhập của hộ dân tộc Khmer làthiên tai và dịch bệnhchính vì vậy, cần có giải pháp giảm thiểu tác động của thiên tai đến nông nghiệp.