HIỆU QUẢ SỬ DỤNG ĐẦU VÀO TRONG NÔNG NGHIỆP: QUAN ĐIỂM CỦA NHÀ KỸ THUẬT,NHÀ KINH TẾ VÀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ - Chung, Đỗ; Trạch, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Từ trước đến nay, các cán bộ nghiên cứu kỹ thuật nông nghiệp thường coi năng suất tối đa được là tiêu chí quan trọng nhất để lựa chọn mức sử dụng đầu vào trong nông nghiệp, trong khi các nhà kinh tế lại coi trọng lợi nhuận. Bằng tổng quan cơ sở lý luận và thực tiễn về lựa chọn mức sử dụng đầu vào trong nông nghiệp, bài viết chỉ ra rằng:lợi nhuận cao nhất mới là tiêu chí cơ bản để lựa chọn mức sử dụng đầu vào trong nông nghiệp. Nếu lựa chọn ở mức đầu vào chonăng suất tối đa, lượng đầu vào vượt quá so với mức kỹ thuật cho phép, không những thu được lợi nhuận thấp mà còn kích thích sử dụng quá mức đầu vào, làm giảm chất lượng sản phẩm và tác động xấu đến môi trườngdo tăng chất thải và tồn dư. Phát triển nông nghiệp theo hướng thị trường đòi hỏi phải xem xét hiệu quả giữa chi phí bỏ ra với giá trị sản phẩm thu được và gắn với bảo vệ môi trường. Do vậy, cán bộ nghiên cứu kỹ thuật cần cập nhật kiến thức về hiệu quả kinh tế, thu thập không những số liệu sinh học mà còn thông tin về giá đầu vào và đầu ra, từ đó xác định mức sử dụng đầu vào tối ưu để đạtlợi nhuận cao nhất; Cần coi “lợi nhuận” là tiêu chí đánh giá khi giao và nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học nông nghiệp ở các cấp.