TỔNG QUAN BỐI CẢNH VÀ GIẢI PHÁP CHO PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG NÔNG NGHIỆP, NÔNG THÔN VÀNÔNG DÂN - Quỳnh, Nguyễn; Viên, Trần; Nhuần, Nguyễn; Hiền, Nguyễn; Đức, Nguyễn; Hà, Dương; Thu, Nguyễn; Duy, Lưu; Nam, Lê; Hoà, Bùi; Hải, Trần; Phương, Đặng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Cơhội và thách thức do bối cảnh chuyển đổi số, đô thị hoá, biến đổi khí hậu và toàn cầu hoá đang làm thay đổi đáng kể khu vực nông nghiệp, nông thôn vànông dânở các nước trên thế giới và ở Việt Nam. Bài báo là kết quả tổng hợp các phân tích của các tác giả trong và ngoài nước giai đoạn gần đây về tác động của từng bối cảnh đến sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Chuyển đổi số được coi là một trong những ưu tiên, là giải pháp rút ngắn khoảng cách thông tin bất đối xứng giữa các tác nhân trong chuỗi giá trị nông sản. Đô thị hóagóp phần thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn nhưng cũng gây nên hệ lụy và xáo trộn về mặt kinhtế - xã hội. Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn nhất đe doạ năng suất, sản lượng của ngành nông nghiệp và thu nhập của nông dân. Đặcbiệt, toàn cầu hoá đang thúc đẩy nông nghiệp thay đổi mạnh mẽ do áp lực từ phía cầu trên thị trường nông sản thế giới. Từ đó, nhóm tác giả cho rằng để phát triển bền vững cần thiết phải thực hiện đồng bộ bốnnhóm giải pháp: hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số, tận dụng cơ hội từ quá trình đô thị hoá, thích ứng với biến đổi khí hậu và chủ động trong quá trình toàn cầu hoá.