NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN QUỸ ĐẤT CỦA TỈNH CAO BẰNG - Anh, Hoàng; Hạng, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Mục đích của nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của một số yếu tố đến công tác phát triển quỹ đất của tỉnh Cao Bằng. Phương pháp nhân tố khám phá (EFA) và mô hình hồi quy đa biến được sử dụng để phân tích số liệu phỏng vấn 390 tổ chức, hộ gia đình và cá nhân. Nghiên cứu đã xác định 21 yếu tố được chia thành 4 nhóm có ảnh hưởng đến công tác phát triển quỹ đất, theo thứ tự: nhóm yếu tố liên quan đến Nhà nước có ảnh hưởng lớn nhất với hệ số b = 0,381 (chiếm 37,29%), sau đó là nhóm yếu tố liên quan đến nhà đầu tư với hệ số b = 0,233 (chiếm 33,15%), tiếp theo là nhóm yếu tố liên quan đến người dân có đất bị thu hồi phục vụ phát triển quỹ đất có ảnh hưởng thứ 3 với hệ số b = 0,133 (chiếm 15,18%), nhóm yếu tố về điều kiện tự nhiên và cơ sở hạ tầng là ảnh hưởng ít nhất với hệ số b = 0,122 (chiếm 14,38%). Một số giải pháp nhằm tăng cường công tác phát triển quỹ đất: sửa đổi chính sách thu hút đầu tư, chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, phân bổ hợp lý nguồn vốn, khẩn trương xây dựng phương án quy hoạch ngành, hoàn thiện CSHT, xác định giá thuê đất hợp lý, tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật…