ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT ỨC CHẾ DỊCH MÃ CYCLOHEXIMIDE ĐẾN SỰ BIỂU HIỆN CỦA GEN AtZAT12VÀ GEN AtFITTRÊN ARABIDOPSIS - Châm, Lê; Hằng, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Sắt là nguyên tố vi lượng đóng vai trò quan trọng vì tham gia vào các phản ứng oxy hóa khử diễn ra trong cây. Quá trình hấp thụ Fe được điều hòa chặt chẽ để nhằm đáp ứng nhu cầu của cây và được kiểm soát bởi yếu tố phiên mã FER-like iron deficiency-induced transcription factor(FIT). FITsẽ tăng biểu hiện khi thiếu Fe nhưng sẽ giảm trong điều kiện đủ Fe. Tuy nhiên khi xử lý với Cycloheximide (CHX) thì sự biểu hiện này của FITtăng cao trong điều kiện đủ Fe. Nghiên cứu này nhằm đánh giá liệu Zinc finger of Arabidopsis thaliana12 (ZAT12), một yếu tố ức chế của FITcó liên quan đến sự tăng cao của FIThay không trong điều kiện đủ Fe và có xử lý CHX. Thí nghiệm đã đánh giá sự biểu hiện của FITvà ZAT12sau khi xử lý với CHX ở hai thời điểm kết thúc xử lý và sau khi xử lý 4 giờ. Kết quả cho thấy sự biểu hiện của AtFITvà AtZAT12tăng cao trên Arabidopsis Col-0 và zat12-3trong điều kiện đủ Fe 10 ngày và có xử lý CHX. Như vậy, khi không có protein ZAT12 do đột biến hay do CHX thì sự biểu hiện AtFIT đều tăng lên. Nghiên cứu này cung cấp cách thức gỡ bỏ quá trình ức chế FIT trong điều kiện cây sinh trưởng trong môi trường đủ Fe.