PHÂN LẬP VÀ ỨNG DỤNG VI KHUẨN TÍA QUANG HỢP TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI DỆT NHUỘM - Đạt, Nguyễn; Liên, Đỗ; Nga, Trần; Khải, Nguyễn; Đào, Trần; Mai, Cung; Khánh, Nguyễn; Công, Lê (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nước thải dệt nhuộm có độ pH kiềm, nhiệt độ đầu ra tương đối cao, tổng chất rắn hòa tan, hồ tinh bột và hàm lượng kim loại nặng cao gây độc cho thủy sinh và ảnh hưởng tới các hệ thống thoát nước. Để việc xử lý nước thải dệt nhuộm đạt hiệu quả cao trong điều kiện nhiệt độ nước thải đầu ra từ 40-50C thì việc sử dụng vi sinh vật nhóm ưa ấm có khả năng phát triển trong điều này ví dụ như nhóm vi khuẩn tía quang hợp (VKTQH) sẽ là một giải pháp hữu hiệu và thân thiện với môi trường.Nghiên cứu này đã sử dụng một số phương pháp như nuôi cấy vi sinh vật truyền thống, phân loại định tên, đánh giá khả năng tạo màng sinh học và một số phân tích chỉ tiêu hoá học như COD, BOD5, TSS. Kết quả, từ mẫu nước thải đã phân lập ra được chủng DN62 và đã xác định được chủng DN62 thuộc loài Rhodopseudomonassp. Bằng việc sử dụng VKTQH tạo màng sinh học trên chất mang sỏi keramizite, bước đầu cho thấy khả năng xử lý BOD5 và COD lần lượt đạt 67,77% và 81,99% sau 14 ngày xử lý dưới điều kiện nhiệt độ 40-50C.