ĐÁNH GIÁ NHU CẦU BẢO HIỂM CÂY LÚA Ở ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG - Tạc, Nguyễn; Khiêm, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Để góp phần phát triển dịch vụ bảo hiểm cây lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, nghiên cứu này nhằm mục tiêu ước tính mức sẵn lòng trả và xác định các yếu tố ảnh hưởng đến mức sẵn lòng trả của các nông hộ trồng lúa. Nghiên cứu được thực hiện thông qua kịch bản bảo hiểm chỉ số năng suất lúa do các rủi ro về thời tiết, khí hậu và bệnh dịch gây rabằng phương pháp định giá ngẫu nhiên dạng lựa chọn nhị phân kép. Số liệu bài viết được thu thập từ phỏng vấn trực tiếp 463 hộ trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long năm 2019. Kết quả cho thấy 47,5% hộ trả lời đồng ý mức phí đầu tiên và mức phí cao hơn tiếp theo khi được đề nghị, 17,1% cá nhân không đồng ý cho cả hai mức phí mặc dù mức phí thứ hai được đề xuất thấp hơnvà 35,4% các trường hợp khác.Mức sẵn lòng trảtrung bình ước tínhđượclà 68.633đồng/1.000m2/vụ. Kết quả nghiên cứu còn chỉ ra các yếu tố ảnh hưởng đến mức sẵn lòng trảcủa nông hộ trồng lúa như học vấn,chi phí sản xuất, đê bao, giá bán, vay vốn, thu nhập khác và ứng phóđối với rủi ro.