ẢNH HƯỞNG CỦA MẶN VÀ NẤM RỄ CỘNG SINH ĐẾN SINH TRƯỞNG, SINH LÝ VÀ HÀM LƯỢNG HOẠT CHẤTCỦA CÂY THỔ SÂM CAO LY (Talinum paniculatum(Jacq.) Gaertn.)TẠI GIA LÂM, HÀ NỘI - Mai, Nguyễn; Hoàng, Đinh; Nhàn, Đoàn; Hải, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá phản ứng của cây Thổ sâm cao ly trong điều kiện mặn và vai trò của nấm rễ cộng sinh (AMF) trong việc giảm tác hại của mặn trên cây Thổ sâm cao ly.Thí nghiệm chậu vạivới 6 công thức (đối chứng tưới nước; 4g AMF; tưới 0,2% NaCl; 0,4% NaCl; 0,2% + AMF; 0,4% + AMF) được bố trí theo kiểu hoàn toàn ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy: stress mặn gây suy giảmkhả năngphát triển của bộ rễ, lá và tích lũy chất khô, hoạt độngsinh lý, nhưng lại làm tăng hoạt chất (saponin và flavonoid tổng số) trong cây. Tưới NaCl ở liều lượng 0,2-0,4% làm giảm một số chỉ tiêusinh lý của cây như độ thiếu hụt bão hòa nước, độ rò rỉ ion, hiệu suất huỳnh quang diệp lục, chỉ sốSPAD. Tuy nhiên, bổ sung AMF cho cây Thổ sâm cao ly đã cải thiện hoạt độngsinh lý,sinh trưởng và hàm lượng hoạt chất trong cây, giảm mức thiệt hại trong thời gian gây mặn và giúp cây phục hồi.