SỬ DỤNG MÔ HÌNH HỒI QUY TOBIT ĐỂ XÁC ĐỊNH GIỚI HẠN AN TOÀN CỦA CHÌ TRONG NƯỚC TƯỚI CHO RAU XÀ LÁCH TRỒNG TRÊN ĐẤT PHÙ SA SÔNG HỒNG - Giang, Nguyễn; Dung, Nguyễn; Nga, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện để xác định giới hạn an toàn nước tưới bị nhiễm Pb cho rau xà lách - Rapido 344 (Lactuca sativa L.) trồng trên đất phù sa trung tính vùng Đồng bằng sông Hồng. Thí nghiệm chậu vại được tiến hành trong nhà lưới với ác mức nước nhiễm Pb khác nhau (0,0; 0,1; 0,5; 1,0; 2,0 và 4,0ppm) được sử dụng để tưới. Kết quả cho thấy nước tưới bị nhiễm Pb làm tăng nồng độ Pb trong rau từ 0,19 mg/kg đến 1,43 mg/kg và trong đất từ 2,63-4,97 mg/kg so với trường hợp được tưới bằng nước không nhiễm Pb. Sử dụng mô hình hồi quy Tobit bước đầu ước tính được giới hạn an toàn của Pb trong nước tưới cho rau xà lách trồng trên đất phù sa trung tính vùng Đồng bằng sông Hồng là dưới 0,9ppm với hàm lượng Pb di động trong đất thấp hơn 7 mg/kg.