ĐÁNH GIÁ ẢNH HƯỞNG CỦA PHƯƠNG PHÁP KHAI THÁCĐẾN CHẤT LƯỢNG TINH LỢN BẢN ĐÔNG LẠNH TRONG TẠO PHÔI LỢN IN VITRO - Lành, Đỗ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá chất lượng tinh lợn Bản được khai thác từ mào tinh và bằng phương pháp nhảy giá, đồng thời tìm hiểu ảnh hưởng của chất lượng tinh dịch đối với hiệu quả thụ tinh trong ống nghiệm. Sau giải đông, các chỉ tiêu hoạt lực, nồng độ và tỷ lệ sống của tinh trùng được đánh giá. Kết quả nghiên cứu cho thấy,tinh dịch được khai thác từ mào tinh (TL03) có chất lượng tốt hơn so với tinh dịch được khai thác bằng phương pháp nhảy giá (HB02).Nồng độ và hoạt lực tinh trùng sau giải đông ảnh hưởng đến tỷ lệ phôi phân chia sau thụ tinh trong ống nghiệm. Tế bào trứng lợn thụ tinh bằng tinh TL03 có tỷ lệ phôi phân chia cao hơn so với trứng thụ tinh bởi nhóm tinh HB02(77,2 so với58,6%). Tỷ lệ hình thành phôi nang giữa hai nhóm phôi không chịu ảnh hưởng của hai yếu tố nêu trên, nhưng chịu ảnh hưởng bởi tỷ lệ tinh trùng sống sau giải đông, trong đótỷ lệ phôi nang ở nhóm trứng thụ tinh với tinh trùng TBL03 là 29,6%, cao hơn so vớinhóm trứng thụ tinh với tinh trùng HB02 (18,2%, P = 0,016). Như vậy, đánh giá tỷ lệ tinh trùng sống có vai trò quan trọng quyết định đến khả năng phát triển của phôi lợn thụ tinh ống nghiệm.