MỘT SỐ CHỈ TIÊU SINH LÝCỦA CHÓ ĐƯỢC GÂY MÊ BẰNG SEVOFLURANEĐỂ TRIỆT SẢN - Huyền, Hoàng; Nguyên, Hoàng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát sự biến đổi của nhịp tim, hô hấp, thân nhiệt, huyết áp, độ bão hòa oxy máu ở chó triệt sản được duy trì mê bằng sevoflurane và tìm hiểu mối liên hệ giữa các yếu tố trên tại các thời điểm gây mê khác nhau.Ba mươi tư chókhối lượng 1,7-25kgđược cho sử dụng thuốc tiền mêgồm zolazepam, tiletamine, medetomidine hydrochloride,butorphanol trước khi duy trì mê bằng sevoflurane. Nhịp tim, thân nhiệt của hầu hết các chó nằm trong khoảng sinh lý trong suốt quá trình gây mê. Nhịp tim với nhịp hô hấp; huyết áp tâm thu với thân nhiệt và nhịp tim tỉ lệ thuận với nhau khi bắt đầu sử dụng sevoflurane nhưng tại thời điểm 30 và 60 phút thì không còn. Độ bão hòa oxy máu tỉ lệ nghịch với huyết áp tâm trương tại 60 phút sau gây mê, nhưng không tồn tại ở thời điểm 0 và 30 phút. Nghiên cứu cho thấy duy trì mê bằng sevoflurane để triệt sản cho chó là an toàn. Các chỉ số sinh lý có thể thay đổi trong quá trình gây mê nên các chó phải được theo dõi cẩn thận để kịp thời xử lý biến chứng nếu có. Việc sevoflurane có thể có tác động với những mức độ khác nhau lên các chỉ tiêu sinh lý khác nhau cần được tìm hiểu thêm trong các nghiên cứu sau.