ĐÁNH GIÁ TÁC DỤNG CỦA CHẾ PHẨM THẢO DƯỢC PREMIXHAD VÀ DOXYCYCLINE ĐẾN TỈ LỆCHUYỂN HÓA THỨC ĂN VÀ KÍCH THƯỚC LÔNG NHUNG RUỘT NON TRÊN CHUỘTNHẮT TRẮNG - Hưng, Hoàng; Cường, Vũ; Phương, Nguyễn; Hiếu, Đỗ; Thương, Phương; Hùng, Nguyễn; Tiếp, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của chế phẩm thảo dược PremixHad (PH) và Doxycycline đến thu nhận thức ăn, tỉ lệchuyển hóa thức ăn và kích thước lông nhung biểu mô ruột non trên chuột nhắt trắng (Swiss albino) qua các chỉ số sinh trưởng và đo kích thước vi thể. Kết quả nghiên cứu cho thấy bổ sung PH trong thức ăn với các hàm lượng 1,25%; 2,5%; 5,0% và Doxycycline (2 g/lít nước) an toàn đối với chuột thí nghiệm. Liều bổ sung PH 1,25% cải thiện chỉ số tăng trọng của chuột. PH và Doxycycline làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn thông qua tác động làm giảm tỉ lệchuyển hóa thức ăn (FCR). PH tác động tích cực đến chiều cao, chiều rộng và tỉ lệchiều cao/chiều rộng của lông nhung tá tràng và không tràng nhưng không ảnh hưởng đến kích thước lông nhung hồi tràng. Doxycycline không ảnh hưởng đến các chỉ số trên nhưng làm giảm kích thước lông nhung hồi tràng của chuột thí nghiệm. Tóm lại, PH an toàn và có tác dụng tốt đối với sức khỏe đường ruột của chuột Swiss albino và cần được thực thử nghiệm trên các đối tượng vật nuôi để khẳng định tác dụng của chế phẩm.