NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CÁN BỘ, CÔNG CHỨC CẤP XÃ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN TÂN LẠC, TỈNH HÒA BÌNH - Ninh, Hồ; Tín, Trương; Thảo, Lại; Tinh, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nàynhằm phân tích thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng cán bộ, công chức cấp xã tại huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. Nghiên cứu sử dụng thông tin thứ cấp và khảo sát 130 mẫu đại diện gồm cán bộ cấp huyện, cán bộ công chức cấp xã và người dân đã từng tiếp cận với cán bộ công chức. Kết quả cho thấy, cơ bản CBCC cấp xã tại huyện Tân Lạc có trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ; Có kinh nghiệm và am hiểu tình hình thực tế của địa phương; Có tình thần đoàn kết và trách nhiệm, tác phong làm việc và đạo đức, lối sống tốt. Tuy nhiên, vẫn còn một số cán bộ công chức cấp xã hạn chế về kiến thức chuyên môn, kỹ năng giải quyết công việc và tinh thần thái độ làm việc. Vì vậy, giải pháp được đề xuất cho huyện Tân Lạc như sau: Nâng cao chất lượng công tác quy hoạch cán bộ, công chức cấp xã; Đổi mới công tác tuyển dụng và bố trí sử dụng cán bộ, công chức cấp xã; Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức; Hoàn thiện công tác đánh giá cán bộ, công chức; Đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tạo động lực làm việc cho cán bộ, công chức.