ƯU THẾ LAI VÀ KHẢ NĂNG KẾT HỢP CHUNG VỀ NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG CỦA CÁC DÒNG CÀ CHUA BI TÍM - Đức, Nguyễn; Anh, Nguyễn; Tuân, Phạm; Hoàng, Vũ; Liết, Vũ (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu nàytiến hànhđánh giá ưu thế lai và khả năng kết hợpchung (GCA) của mười dòng cà chua bi tím tự phối đời S3từ mô hình lai đỉnh Line × Tester nhằm chọnlọccác dòng bố mẹ ưu túcó khả năng kết hợp chung cao về năng suất, chất lượng. Mười dòng phối, ba dòng thử, ba mươicon laivà hai giốngđối chứng đã được đánh giátrên 11 tính trạng nông họctrong vụ Thu Đông 2022 tạiHà Nộitrong điều kiện nhà lưới có mái che. Kết quả cho thấy giống cà chua tím có thể được tạo ra bằng cách lai giữa các dòng cà chua tím với các dòng cà chua bi tím hoặc đỏ. Ưu thế lai trung bình và ưu thế lai thực âm ở hầu hết các tính trạng và tổ hợp lai nghiên cứu. Dòng D10 có GCA dương cao có ý nghĩa thống kê ở tính trạng năng suất thực thu. Ba dòng D3, D6, D9 có GCA dương cao có ý nghĩa thống kê ở tính trạng chỉ số độ ngọt. Hai cặp lai cà chua bi màu tím đậm gồm D10×T3 (38,1 tấn/ha, 9,0Brix) và D6×T3 (35,2 tấn/ha, 9,8Brix) có tiềm năng sử dụng để phát triển các dòng cà chua bi mới ở thế hệ phân li tiếp theo.