HIỆN TRẠNGSỬ DỤNG VÀ HOẠTTÍNH SINH HỌCCỦATHẢODƯỢCDÙNG NUÔI LỢN Ở MIỀN BẮC VIỆT NAM - Oánh, Nguyễn; Ái, ĐoànThị; Thu, Cù (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
Nghiên cứu được thực hiện từ 6/2021đến 5/2022nhằm đánh giá hiện trạng và hoạttính sinh học một số thảo dượcdùng trong chăn nuôi lợn. Một trăm hai mươi hộnuôi lợn có sử dụng thảodượctại Hải Dương, BắcGiangvà Hòa Bìnhđược phỏng vấnbằngbộ câu hỏi có sẵn. Mười sáu loại thảo dược được thu thập để xác định hoạttính sinh học.Kết quả có ítnhất 39 loại thảo dược sử dụng cho nuôi lợn. Tỉ lệ hộ sử dụng thảodượcnhiều nhất gồmkhoai lang (86,67%), đơn kim (55,83%), ké hoa đào (48,33%), hoàn ngọc (42,50%) và sài đất (41,67%). Số hộ sử dụng thảo dược vào nhiều mục đích như nâng cao sức khỏe (69,23%), kháng viêm (41,03%), cung cấp xơ (38,46%), điều trị tiêu chảy (28,21%), cải thiện chất lượng thịt (25,64%). Năm loại thảo dược (chè xanh, hồng xiêm, xoài, diệp hạ châu và ổi) chứa hàm lượng polyphenol cao từ 15,43 đến 120,8mg GAE/g và 5 loại (chè xanh, diệp hạ châu, ổi, xoài và quế chi)có khả năng chống oxy hóa DPPH rất mạnh với nồng độ ức chế 50% thấp (IC50< 11,83 g/ml). Kết quả nghiên cứu là cơ sở để chọn một số loại thảo dược tiềm năng vớihàm lượng polyphenol caovà hoạt tính kháng oxy hóa mạnh để tiếp tục thử nghiệm trên động vật sốngtheo mục đíchkhác nhau.