MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM SINH TRƯỞNG HỆ SỢI, SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN QUẢ THỂ NẤM LINH CHI (Ganoderma orbiforme) FM6 THU THẬP TẠI VƯỜN QUỐC GIA PÙ MÁT - Luyện, Nguyễn; Trang, Nguyễn; Nghiễn, Ngô; Cảnh, Nguyễn (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2024)
FM6 là chủng linh chi được phát hiện mọc tự nhiên ở vườn quốc gia Pù Mát, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Mục tiêu của nghiên cứu là dựa vào phương pháp khuếch đại vùng ITS của chủng nấm mới thu được bằng cặp mồi ITS4/ITS5 nhằm định danh chủng nấm Linh chi mới này và bước đầu khảo sát đặc điểm sinh trưởng của hệ sợi trên các nguồn cacbon, nitơ khác nhau. Bên cạnh đó, đánh giá ảnh hưởng của tỷ lệ cám mạch bổ sung vào cơ chất nuôi trồng đến sinh trưởng hệ sợi và sự hình thành quả thể chủng nấm này. Kết quả giải trình tự và chạy BLAST trên NCBI cho thấy chủng nấm FM6 tương đồng với loài Ganoderma orbiformevới tỷ lệ hơn 99%. Fructose (hàm lượng 15 g/l), NH4Cl (hàm lượng 2 g/l) lần lượt là nguồn cacbon, nitơ thích hợp nhất đối với sinh trưởng hệ sợi chủng nấm Linh chi FM6. Cám mạch bổ sung với tỷ lệ 10% cho hiệu suất nấm thu được cao nhất đạt 8,84%.