KHẢ NĂNG SINH TRƯỞNG VÀ CHẤT LƯỢNG THỊT CỦA GÀ CÁY CỦM THƯƠNG PHẨM - Phương, Nguyễn; Tuấn, Hoàng; Hằng, Vũ; Thơm, Bùi (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng sinh trưởng, năng suất và chất lượng thịt của gà Cáy Củm thương phẩm. Thời gian nghiên cứu được thực hiện từ tháng 4/2021 đến tháng 12/2021 tại Chi nhánh Nghiên cứu và Phát triển động thực vật bản địa - Công ty khai khoáng miền núi tại xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Tổng số 450 con gà Cáy Củm thương phẩm được chia thành 3 lô, mỗi lô 150 con, được nuôi theo quy trình chăn nuôi gà lông màu của Viện Chăn nuôi. Khối lượng gà Cáy Củm được cân hàng tuần để đánh giá khả năng sinh trưởng. Kết thúc thí nghiệm lúc 16 tuần tuổi, tổng số 6 cá thể gà (3 gà trống, 3 gà mái) được chọn ngẫu nhiên để mổ khảo sát đánh giá năng suất và chất lượng thịt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, gà Cáy Củm có tỷ lệ nuôi sống cao (92,44%) khối lượng cơ thể lúc 16 tuần tuổi đạt 1.484,50 g/con, thu nhận thức ăn là 49,92 g/con/ngày, mức tiêu tốn thức ăn là 3,57kg thức ăn/1kg tăng khối lượng. Gà có các chỉ tiêu chất lượng thịt nằm trong giới hạn chất lượng thịt gà nội Việt Nam. Tỷ lệ thân thịt của gà trống đạt 71,21% và gà mái là 70,89%. Tỷ lệ thịt đùi của gà trống và gà mái nằm trong khoảng từ 19,39-20,75%; tỷ lệ thịt lườn là 16,09-17,33%. Độ dai của thịt đùi cao hơn nhiều so với thịt lườn; ở gà trống cao hơn gà mái.