XÁC ĐỊNH TÍNH KHÁNG KHÁNG SINHVÀ ĐẶC TÍNH SINH HỌC PHÂN TỬ CỦA VI KHUẨN Escherichia coli SẢN SINH MEN EXTENDED SPECTRUM β-LACTAMASE (ESBL) PHÂN LẬP TỪ VỊT - Đức, Hoàng; Hà, Cam; Hoà, Trần; Linh, Phạm; Sơn, Hoàng (Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xác định kiểu hình và kiểu gen kháng kháng sinh của vikhuẩn E. colisản sinh men ESBL phân lập từ vịt. Tổng 50 mẫu dịch ngoáy trực tràng vịt được thuthập tại các chợ trên địa bàn huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Tất cả các chủng phân lập được trong nghiên cứu này kháng với streptomycin, ampicillin, tetracycline, ceftazidime và cefotaxime. Bên cạnh đó, chúng cũng có tỷ lệ kháng cao với sulfamethoxazole/trimethoprim (95,65%), gentamicin (91,3%) và chloramphenicol (91,3%). Mức độ kháng thấp của E. coliphân lập được ghi nhận đối với kháng sinh cefoxitin (30,43%) và 100% chủng phân lập được mẫn cảm với meropenem. Đặc biệt, tất cả các chủng phân lập được xác định là các chủng đa kháng. Kết quả kiểm tra kiểu hình ESBL của các chủng E. coligiả định có khả năng sinh ESBL cho thấy 100% (20/20) chủng dương tính. Trong đó, phát hiện 50% (10/20) số chủng E. colisinh ESBL mang gen blaTEM, 25% (5/20) số chủng mang gen blaCTX-M-1, 10% (2/20) số chủng có gen blaCTX-M-9, 15% (3/20) số chủng mang đồng thời 2 gen blaCTX-M-1 và blaTEM.